Menu
  • Dakland Coffee Chào Bạn!

Cafe sạch - cà phê nguyên chất

Cafe sạch - cà phê nguyên chất

Cafe sạch - cà phê nguyên chất

Cafe sạch - cà phê nguyên chất
Cafe sạch - cà phê nguyên chất
Hotline mua hàng : 0987008811- 0286686 2958
Tiếng Việt English
DAKLAND COFFEE - CÀ PHÊ NGON ĐẾN TỪ DAKLAK & CẦU ĐẤT - ĐÀ LẠT, GIÁ SỈ CHỈ TỪ 70.000 đồng/1KG. (ROBUSTA, ARABICA, MOKA,CULI). Kinh nghiệm rang xay cà phê sạch nguyên chất > 10 năm. Cà phê được tuyển chọn trái chín gần như 100% từ các FARM COFFEE hàng đầu Cao nguyên. Xưởng rang xay cà phê công nghệ cao đạt TIÊU CHUẨN HACCP (phù hợp tiêu chuẩn Quốc Tế) cho cả 03 dạng sản phẩm từ sơ chế cà phê nhân - cà phê rang xay - và thành phẩm, công suất lớn đáp ứng hầu hết nhu cầu khách hàng cả nước và xuất khẩu. Cà Phê được chế biến từ các nông trại với quy trình chặc chẽ, phơi trên sàn nhà kính, đảm bảo chất lượng và sạch nhất. Nhiều dòng cà phê cho PHA MÁY - PHA PHIN như Blend (Honey, Ferment - Arabica- Robusta), Espresso, hay PREMIUM đang được khách hàng ưa chuộng hiện nay và hơn 15 sản phẩm cà phê sạch khác để quý khách lựa chọn. Công ty luôn tạo gu cà phê mới lạ, độc đáo theo yêu cầu của Qúy khách hàng, phục vụ tận tâm, nhanh chóng, ổn định chất lượng với nguyên tắc " WIN -WIN STRATEGY" - "Đôi bên cùng có lợi" là phương châm hoạt động thiết thực nhất của DAKLAND COFFEE. Rất mong được hợp tác với khách hàng cả nước, đại lý, nhà môi giới xuất khẩu, cá nhân... TRÂN TRỌNG CẢM ƠN QUÝ KHÁCH. → Click to the Top
Sản phẩm mới »

Cà phê sạch

Chia sẻ:
1062 Views 7 comments
+ Cà phê sạch DAKLAND COFFEE là cà phê được tuyển lựa hái chín 100%, phơi trên sàn cách mặt đất khoảng 1m, sơ chế sạch theo nhiều phương pháp khác nhau như Honey, Semi-washed, Full- Washed, Natural... nhằm đảm bảo hạt cà phê trước khi rang được ngon nhất. + Công nghệ rang xay cà phê sạch là những máy móc tân tiến, sạch sẽ, nhằm tạo ra một hương vị cà phê vừa chất lượng vừa sạch từ bên trong.

CÀ PHÊ SẠCH- CÁI TÂM CỦA NGƯỜI LÀM CÀ PHÊ VIỆT 

CÀ PHÊ SẠCH LÀ GÌ? 

  • Cà Phê Sạch chắc chắn là cà phê không bẩn, không tạp chất, có thể sử dụng an toàn, có thể cải thiện trí nhớ....
  • Cà Phê Sạch đem lại cảm giác lâng lâng của caffein và một sự rung động nhất định của thần kinh khi sử dụng
  • Cà Phê Sạch không phải là một loại báu vật, nó chỉ là cà phê, một loại thức uống rất tốt cho sức khỏe trí não

Tại sao làm cà phê sạch lại là cái Tâm của người làm cà phê Việt là Vì: 

  1. Cà phê trên thế giới đã có từ rất lâu đời, nhưng khi du nhập vào Việt Nam thì những gia đình khấm khá ngày xưa mới có điều kiện thưởng thức cà phê vào mỗi buổi sáng gì giá cả đắt đỏ cộng với nhu cầu về thức uống này chưa nhiều. Đến những năm 1990 thì cà phê Việt phát triển một làn sóng mới, có thể nói là làn sóng cho cả người Việt được uống cà phê vào mỗi buổi sáng. Những biến tướng của hạt cà phê rang với công cụ thô sơ nhất có thể nói khó mà lưu giữ được hương cũng như vị cà phê tối ưu. "Trong cái khó ló cái khôn" những người làm cà phê rang lúc bấy giờ nghiên cứu và hiểu rất rõ cà phê sạch hay cà phê không sạch thông qua khâu rang xay và chế biến của mình. Những đậu nành, đậu đỏ, thậm chí là bắp rang cháy được pha trộn vào trong cà phê. Nếu rang thông thường thì đậu và bắp vẫn có thể ăn được (như hình minh họa bên dưới), và không độc hại gì....đậu đỏ Nhưng một trong 03 loại nông sản này đều không có mùi vị cà phê, và cũng không sạch sẽ khi nó được rang đến một nhiệt độ cháy khét, pha lẫn với nó là những "hợp chất Kim Biên" không nhãn mác xuất xứ, thậm chí có cả bọt xà phòng để tạo bọt, khi chúng được phối lại thì nó là đối thủ thực sự cùa cà phê sạch đấy các bạn ah. Và chúng đã tồn tại hơn 3 thập kỹ, (từ những năm 1990- 2010). 

 

 

 

Để làm cà phê sạch đúng cách, Chúng tôi đã phải ngồi nhặt bỏ từng hạt cà phê xấu một lần nữa sau các công đoạn chế biến phức tạp. Tuy không dám nói là loại bỏ hết hoàn toàn nhưng chắc chắn nó tốt hơn nhiều so với lúc chưa lựa. Số lượng trung bình chúng tôi loại bỏ vào khoảng 4-5% các loại hạt xấu và tính chất vật lý kém. Giả sử nếu 4-5% này tập trung vào một ly cafe thì cứ 100 ly sẽ có 4-5 ly rất rất tệ, thậm chí là có hại cho sức khỏe, nhưng tình hình không hẵn là vậy, vì một tỷ lệ nhỏ hơn có thể phá hỏng toàn bộ quá trình thưởng thức cà phê của Qúy khách.

Một lần nữa, tôi lại đứng giữa ranh giới lương tâm và vì lợi nhuận. Vì dù tôi có để yên mà rang lên thì khách hàng cũng không biết. Nhưng nếu tôi biết mà tôi không làm thì tôi không còn là tôi. Và bây giờ tôi đã đưa vấn đề cho bạn, tôi tin rằng bạn cũng sẽ quyết định như tôi. Những hạt cà phê sạch này xuất hiện là một kỳ công và quyết tâm. Rang cà phê cũng sẽ làm một ít hạt cà phê vỡ ra do các hạt cà phê “giòn” va chạm vào nhau vì thế có thể xuất hiện một ít hạt bể và xém.

(Khám phá bên trong túi cà phê sạch rang mộc Dakland Coffee)

Tôi kể câu chuyện cà phê sạch này của bản thân cho bạn không vì mục đích nào khác ngoài việc phơi bày tất cả, ngay trước mặt bạn cái gọi là thủ công trong công việc (bởi Việt nam mình thu hái cà phê và phơi trên sân nên chưa thực sự đảm bảo). Vì tôi cảm nhận được chỉ có làm như vậy thì chúng ta mới có thể tiến xa. So với một công ty có thông tin mập mờ, thông tin chung chung, hay là họ cố che giấu nanh vuốt, thì tôi ít nguy hiểm hơn nhiều… Vì thế, mong bạn đừng cười chê, tôi sẽ phơi bày bản thân – và nếu bạn thấy hợp, thì nó là tín hiệu rất tốt cho một mối quan hệ lâu bền.

 

ca-phe-sach

Tản mạn mốt chút về cà phê sạch Espresso

Espresso bắt nguồn từ tiếng Ý “espressivo” – từ diễn tả một thức ăn uống được pha chế theo cách đặc biệt. Espresso đúng ra là tên của một phương pháp pha chế cà phê pha máy, chứ không phải là tên riêng của một loại cà phê nào. Dòng cà phê sạch - pha máy này có thể nói là ngon và độc đáo nhất. Từng hạt cà phê không tẩm ướp, được đưa qua máy và ép hết toàn bộ tinh chất của nó trước khi cho ra 1 ly espresso hoàn hảo.

(Cà phê Espresso là cà phê được pha bằng máy, sử dụng nước nóng nén bởi áp suất cao qua lớp bột cà phê được xay mịn. Nước dùng để pha chế cà phê Espresso là nước tinh khiết, còn cà phê dùng để pha chế theo phương pháp này cũng phải là cà phê sạch rang mộc, không tẩm ướp bất kỳ tạp chất nào. Đây là đặc tính của máy pha cà phê Espresso – pha máy không thể hoạt động nếu sử dụng nước không tinh khiết hay cà phê đã qua tẩm ướp.)

 

Cà phê Espresso (cà phê pha máy) chính là cơ sở để các barista thỏa sức sáng tạo: từ việc rang đậm hay rang nâu, pha chế cappuccino hay latte, tăng vị mạnh hay vị nhẹ….để pha ra thức uống ngon nhất từ loại cà phê pha máy này.

Vậy có gì trong 1 ly Espresso? :

“Giải phẫu” tách Cà phê espresso

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản: Espresso là thức uống thực hiện bằng cách nén một lượng nước nhỏ ở nhiệt độ gần bốc hơi và cho chạy qua cafe xay mịn. Dưới áp lực của nước, tất cả cách thành phần của cà phê được tách ra bởi hiện tượng thẩm thấu nước nóng qua lớp cafe mịn được nén chặt. Nước mang các chất hoà tan, dầu, và cả những chất không hoà tan chảy vào trong tách.

Có hai lớp cơ bản của tách espresso (cà phê pha máy): lớp crema và lớp liquid.

Lớp crema cấu tạo từ bọt CO2 được bao quanh bởi nước và dầu. Crema cũng bao gồm cà phê và các loại dầu nhũ hoá được tìm thấy trong hạt cafe sạch. Lớp này có thể rất đắng và có một cuộc tranh luận sôi nổi rằng có nên khuấy đều trước khi uống để trộn lẫn các lớp với nhau hay không.

Thành phần chính của tách espresso (cà phê pha máy) là lớp liquid tạo thành bởi các chất hoà tan, chất khí, và các chất không hoà tan. Đây là phần tạo nên hương vị của tách espresso chúng ta yêu thích.

Đừng nghĩ rằng lớp crema này sẽ mềm mịn như kem hay như bơ đậu phộng. Nó là một phần xinh đẹp của shot espresso nhưng nó không thực sự “ngon” như bạn nghĩ.

Để có một ly cà phê Espresso (cà phê pha máy) thơm ngon người ta cần đến loại máy pha cà phê chuyên dụng, tuy nhiên nếu do điều kiện bạn chưa có được sự trải nghiệm với chiếc máy pha thì có thể làm theo kiểu cổ điển bằng cách dùng một loại bình pha có tên “Moka Pot” hay “Moka Express”

Tuy nhiên pha theo kiểu cổ điển thì có vẻ phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ thuật vì vậy để pha cà phê espresso (cà phê pha máy) ngon, đơn giản và có nhiều crema phải cần dùng đến một máy pha cà phê espresso. Trong máy này nước nóng 88 °C đến 94 °C được ép với áp suất ban đầu vào khoảng 9 bar (bar là đơn vị đo áp suất) qua bột cà phê được xay rất nhuyễn. Thời gian chảy qua phải là 25 giây. Nếu lượng nước phù hợp chảy qua nhanh hơn các hương vị không được hòa tan hết, nước chảy qua lớp bột cà phê quá chậm sẽ có quá nhiều chất đắng hòa tan theo.

ca-phe-sach

 

Espresso nghĩa đen là “ép”. Phương pháp pha chế này dùng nước nóng và hơi ép qua cà phê sạch đã rang và nghiền sẵn với áp suất lớn (lý tưởng là 9-10 atmosphere) khiến cà phê đậm đặc gấp 1-15 lần, lượng cà phê so với nước so với các phương pháp thông thường. Một cốc cà phê espresso (cà phê pha máy) là thứ nước cốt đen và đậm đặc với nồng độ rất cao nên dung tích cũng hạn chế khoảng ít hơn 20 ml. Tách espresso  (cà phê pha máy) ngon cần có một lớp bọt màu nâu đỏ bồng bềnh trên mặt gọi là crema (kem). Quán espresso là quán cà phê sạch- pha máy chuyên phục vụ theo kiểu pha chế này. Khách có thể gọi cà phê sạch đứng uống ngay ở quầy, hoặc có thể ngồi vào bàn và kêu phục vụ với giá cao hơn một chút.

Cà phê espresso là gì? Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ phân biệt được loại cà phê nổi tiếng này. Và đừng quên gọi một tách Espresso (cà phê pha máy) để cảm nhận sự khác biệt cà phê sạch!

Espresso: là nền tảng của những món cà phê sạch - pha máy như latte, cappuccino  machiato… Hiểu được espresso, bạn sẽ hiểu được trọn vẹn văn hóa cà phê Ý.

 

Cà phê ở Ý không giống bất kỳ một nơi nào khác trên thế giới, những quán cà phê truyền thống luôn có một vị thế riêng biệt, khó bị cạnh tranh bởi các thương hiệu lớn. Để hiểu được lý do tại sao, chúng ta cần phải nhìn vào toàn cảnh thời kỳ hình thành cà phê espresso - pha máy hiện đại và cách nó định hình bản sắc văn hóa cà phê Ý (cà phê sạch theo phong cách Italia).

 

Năm 1901 nhờ cuộc Cách mạng công nghiệp ở châu Âu, phiên bản sớm nhất của cà phê espresso pha máy ra đời được chế biến bởi chiếc máy espresso đầu tiên, có kiểu dáng khác nhiều với máy La Marzocco ngày nay. Bởi vì cách chế biến nó khá đơn giản và không tốn thời gian, nên thời đó kiểu cà phê này đã được biết đến là “espresso”, trong tiếng Việt có nghĩa là “nhanh”. Chiếc máy pha cà phê đầu tiên chính là sáng chế của Luigi Bezzara, một người đến từ thành phố Milan, với thiết kế cần nén cà phê rời được lắp vào bộ phận đầu hơi nước có thể nhìn thấy được. Chiếc máy này đã hoàn toàn thay đổi lịch sử cà phê thế giới khi lần đầu tiên sau rất lâu khách hàng đã không còn phải chờ đợi lâu mới được thưởng thức một tách cà phê.

 

Năm 1905, Desiderio Pavoni mua lại bằng sáng chế để sản xuất ra chiếc máy pha thương mại đầu tiên: Ideale.  Đầu máy của Ideale có thể đạt được nhiệt độ lên tới 140 độ C, chiết suất một shot cà phê trong 45 giây, mang một sự nhất quán và hương vị tương tự như cà phê pha kiểu lọc nhưng đậm đà hơn.

 

Những bước đi đầu tiên

 

Như là một hệ quả, thuật ngữ “espresso” được ghi nhận trong từ điển Tiếng Ý của Alfredo Panzini: “Cà phê espresso là loại thức uống được pha bởi một máy nén hơi nước hoặc một dụng cụ lọc (Moka Pot) trở nên phổ biến”. Panzini nhấn mạnh rằng các quán cà phê thế kỉ 19 là một nơi yên tĩnh, cho đến năm 1935, ông nhận ra loại thức uống này đã trở nên quen thuộc với những người lao động. Với thói quen cà phê hàng ngày, yêu cầu về độ mạnh và đậm đà của cà phê càng được nâng lên, chính điều này đã biến espresso trở thành một thức uống được “săn đón”, cung cấp một lượng caffeine dồi dào và mạnh mẽ cho một ngày tỉnh táo.

 

Năm 1938, phiên bản đầu tiên của danh từ “Barista” nổi lên như một hiện tượng (một số người vẫn lầm tưởng thuật ngữ này do Starbucks đặt, nhưng không đúng). Trước đó, người Ý gọi người pha chế bằng một từ chung là “Barman”, từ này còn dùng để miêu tả những người “hợp thời” trong xã hội. Tuy nhiên, cùng với sự thắng lợi của Mussolini và phong trào Phát xít, danh từ “Barman” trở nên quá “Mỹ” nên bị thay thế bằng ‘Barista’ – một danh từ đậm sắc thái của Ý hơn. Bằng cách đó, espresso  tiếp tục được gắn liền với văn hoá cuộc sống của con người nơi đây.

 

Hoàn thiện những chiếc máy Espresso -cà phê sạch pha máy hiện đại

 

Trong những năm của thập niên 30 đến 40 của thế kỉ trước, lượng tiêu thụ cà phê của Ý bắt đầu giảm sút do chính sách nhập khẩu quá khắt khe, và hệ luỵ chiến tranh. Thời gian này chiếc máy pha espresso Ideale được cải tiến nhiều hơn bởi những tên tuổi danh tiếng như Francisco Illy và Achille Gaggia.

 

Năm 1947, chiếc máy pha bơm tay của Gaggia xuất hiện, đánh dấu một bước phát triển lớn. Với chiếc máy này, những shot cà phê sạch được pha chế với áp suất cao hơn, nghĩa là những chất dầu và nhiều tinh chất trong cà phê được chiết xuất, tạo ra một hương vị béo ngậy (crema) – một thành phần không thế thiếu của một tách espresso - cà phê sạch pha máy hiện đại.

 

Năm 1948, phát minh của Gaggia được mua lại bởi Ernesto Valente, người lãnh đạo của Faema, một công ty sản xuất những chiếc máy cà phê gần như là tương tự với những thế hệ máy ngày nay thường được sử dụng. Những thời gian đầu, giữa Gaggia và Valente có sự bất đồng quan điểm về thị trường phù hợp với chiếc máy áp suất cao này. Nếu như Gaggia nhìn phát minh của mình như một sản phẩm dành cho giới thượng lưu và cao cấp, thì Valente muốn tạo ra những chiếc máy với giá thành rẻ hơn. Điều này, đã thôi thúc Valente cho ra đời chiếc Faema E61 nổi tiếng khắp toàn thế giới.

Faema E61 được xem như cha đẻ của những chiếc máy espresso hiện đại. Đây là chiếc máy bán tự động đầu tiên tiện lợi, giúp cho barista có thể kiểm soát quy trình pha chế. Sự xuất hiện của Faema đã tạo nên một trào lưu cà phê mới ở Ý, một hiện tượng bùng nổ của thế giới cà phê.

Văn hóa cà phê Ý ngày nay

Văn hóa cà phê ở Ý của những năm 40 dường như vẫn giữ được tinh thần của nó mặc cho sự phát triển của quá trình toàn cầu hoá. Người Ý thường có thói quen bước vào một quán cà phê thân quen, gọi một tách espresso (và thường họ sẽ không thèm để ý đến những tách espresso với giá cao ngất ngưởng) rồi mới đi thẳng đến buổi hẹn tiếp theo của họ.

 

Đối với nhiều người, uống một ly espresso đồng nghĩa với việc thưởng thức một tách cà phê mang nhiều hương vị phức tạp và không bị làm phai mờ bởi sữa hoặc đường. Nhưng với người Ý, cà phê espresso gợi lên những kí ức đẹp đẽ, ngồi bên một mái hiên nhà nhỏ ở miền Nam, thưởng thức một ly latte (espresso và sữa tươi nóng) vào một buổi chiều mơ màng, hoặc đến một quầy espresso uống tách cà phê một cách vội vàng rồi chạy đến chỗ làm ở trung tâm Milano. Cảm giác đó chính là những gì thân thuộc nhất của cà phê  ở Ý.

 

Chúng tôi đã ngồi nhặt bỏ hạt xấu một lần nữa. Tuy không dám nói là loại bỏ hết hoàn toàn (Lifeboy cũng chỉ diệt được 99.99%) nhưng chắc chắn nó tốt hơn nhiều so với lúc chưa lựa. Số lượng trung bình chúng tôi loại bỏ vào khoảng 4-5%. Nếu 4-5% này tập trung vào một ly cafe thì cứ 100 ly sẽ có 4-5 ly rất rất tệ, thậm chí là có hại cho sức khỏe (những hạt cafe mốc).

Một lần nữa, tôi lại đứng giữa ranh giới lương tâm. Vì dù tôi có để yên mà rang lên thì khách hàng cũng không biết. Nhưng nếu tôi biết mà tôi không làm thì tôi không còn là tôi. Và bây giờ tôi đã đưa vấn đề cho bạn, tôi tin rằng bạn cũng sẽ quyết định như tôi. Những hạt này xuất hiện không phải do cà phê xấu, mà do trong lúc bảo quản bị độ ẩm một chỗ nào đó cao (giọt nước rơi vào chẳng hạn) thì lâu ngày sinh nấm mốc. Hạt vỡ thì do vận chuyển, quăng ném. Rang cà phê cũng sẽ làm một ít hạt cà phê vỡ ra do các hạt cà phê “giòn” va chạm vào nhau. Và nếu bạn thấy những con mọt bay ra từ những bao cà phê của nông dân thì bạn sẽ hiểu tại sao tôi chọn lấy cà phê từ những công ty chuyên xuất khẩu. Những hạt này tuy xấu nhưng tổng thể vẫn còn “đẹp” !

Cà phê của tôi là như vậy đấy. Nó được phối hợp từ năm nguồn cà phê khác nhau, vì tôi muốn cà phê của mình có hương vị thật phong phú, và chúng phải có chất lượng.

Tôi kể những câu chuyện của bản thân cho bạn không vì mục đích nào khác ngoài việc phơi bày tất cả, ngay trước mặt bạn. Vì tôi cảm nhận được chỉ có làm như vậy thì chúng ta mới có thể tiến xa. So với một công ty có thông tin mập mờ, thông tin chung chung, hay là họ cố che giấu nanh vuốt, thì tôi ít nguy hiểm hơn nhiều… Vì thế, mong bạn đừng cười chê, tôi sẽ phơi bày bản thân – và nếu bạn thấy hợp, thì nó là tín hiệu rất tốt cho một mối quan hệ lâu bền.

Cà phê Espresso xuất hiện ở Ý vào năm 1930, đây là loại cà phê được dùng phổ biến ở Ý, Tây Ban Nha và các nước châu Âu. Vậy cà phê Espresso là gì? Cách pha cà phê Espresso như nào? Hãy cùng tham khảo ở bài viết này nhé!

Xem thêm:

4 Loại nước ép giúp chị em phụ nữ đẹp rạng ngời ngày 8/3

Cuối tuần đổi vị với sinh tố cà phê trân châu

Cách tạo bọt sữa đạt chuẩn để pha Cappuchino – Latte Art

Những cách pha cafe đầy “nghệ thuật” trên thế giới

Định nghĩa về cà phê thật và cách nhận biết

Cà phê Espresso là gì?

Espresso bắt nguồn từ tiếng Ý “espressivo” – từ diễn tả một thức ăn uống được pha chế theo cách đặc biệt. Espresso đúng ra là tên của một phương pháp pha chế cà phê, chứ không phải là tên riêng của một loại cà phê nào.

Cà phê Espresso là cà phê được pha bằng máy, sử dụng nước nóng nén bởi áp suất cao qua lớp bột cà phê được xay mịn. Nước dùng để pha chế cà phê Espresso là nước tinh khiết, còn cà phê dùng để pha chế theo phương pháp này cũng phải là cà phê rang mộc, không tẩm ướp bất kỳ tạp chất nào. Đây là đặc tính của máy pha cà phê Espresso – máy không thể hoạt động nếu sử dụng nước không tinh khiết hay cà phê đã qua tẩm ướp.

Cà phê Espresso chính là cơ sở để các barista thỏa sức sáng tạo: từ việc rang đậm hay rang nâu, pha chế cappuccino hay latte, tăng vị mạnh hay vị nhẹ….để pha ra thức uống ngon nhất từ loại cà phê này.

Vậy có gì trong 1 ly Espresso? :⤵

“Giải phẫu” tách Cà phê espresso

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản: espresso là thức uống thực hiện bằng cách nén một lượng nước nhỏ ở nhiệt độ gần bốc hơi và cho chạy qua cafe xay mịn. Dưới áp lực của nước, tất cả cách thành phần của cafe được tách ra bởi hiện tượng thẩm thấu nước nóng qua lớp cafe mịn được nén chặt. Nước mang các chất hoà tan, dầu, và cả những chất không hoà tan chảy vào trong tách.

Có hai lớp cơ bản của tách espresso: lớp crema và lớp liquid.

Lớp crema cấu tạo từ bọt CO2 được bao quanh bởi nước và dầu. Crema cũng bao gồm cafe và các loại dầu nhũ hoá được tìm thấy trong hạt cafe. Lớp này có thể rất đắng và có một cuộc tranh luận sôi nổi rằng có nên khuấy đều trước khi uống để trộn lẫn các lớp với nhau hay không.

Thành phần chính của tách espresso là lớp liquid tạo thành bởi các chất hoà tan, chất khí, và các chất không hoà tan. Đây là phần tạo nên hương vị của tách espresso chúng ta yêu thích.

Đừng nghĩ rằng lớp crema này sẽ mềm mịn như kem hay như bơ đậu phộng. Nó là một phần xinh đẹp của shot espresso nhưng nó không thực sự “ngon” như bạn nghĩ.

Cách pha Espresso là gì?

Để có một ly cà phê Espresso thơm ngon người ta cần đến loại máy pha chuyên dụng, tuy nhiên nếu do điều kiện bạn chưa có được sự trải nghiệm với chiếc máy pha thì có thể làm theo kiểu cổ điển bằng cách dùng một loại bình pha có tên “Moka Pot” hay “Moka Express”

Bình Moka Pot

Tuy nhiên pha theo kiểu cổ điển thì có vẻ phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ thuật vì vậy để pha cà phê espresso ngon, đơn giản và có nhiều crema phải cần dùng đến một máy pha cà phê espresso. Trong máy này nước nóng 88 °C đến 94 °C được ép với áp suất ban đầu vào khoảng 9 bar (bar là đơn vị đo áp suất) qua bột cà phê được xay rất nhuyễn. Thời gian chảy qua phải là 25 giây. Nếu lượng nước phù hợp chảy qua nhanh hơn các hương vị không được hòa tan hết, nước chảy qua lớp bột cà phê quá chậm sẽ có quá nhiều chất đắng hòa tan theo.

Espresso nghĩa đen là “ép”. Phương pháp pha chế này dùng nước nóng và hơi ép qua cà phê đã rang và nghiền sẵn với áp suất lớn (lý tưởng là 9-10 atmosphere) khiến cà phê đậm đặc gấp 1-15 lần lượng cà phê so với nước so với các phương pháp thông thường. Một cốc cà phê espresso là thứ nước cốt đen và đậm đặc với nồng độ rất cao nên dung tích cũng hạn chế khoảng ít hơn 20 ml. Tách espresso ngon cần có một lớp bọt màu nâu đỏ bồng bềnh trên mặt gọi là crema (kem). Quán espresso là quán cà phê chuyên phục vụ theo kiểu pha chế này. Khách có thể gọi cà phê đứng uống ngay ở quầy, hoặc có thể ngồi vào bàn và kêu phục vụ với giá cao hơn một chút.

Cà phê espresso là gì? Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ phân biệt được loại cà phê nổi tiếng này. Và đừng quên gọi một tách Espresso để cảm nhận sự khác biệt!

Espresso: là nền tảng của những món cà phê pha máy như latte, cappuccino  machiato… Hiểu được espresso, bạn sẽ hiểu được trọn vẹn văn hóa cà phê Ý.

Cà phê ở Ý không giống bất kỳ một nơi nào khác trên thế giới, những quán cà phê truyền thống luôn có một vị thế riêng biệt, khó bị cạnh tranh bởi các thương hiệu lớn. Để hiểu được lý do tại sao, chúng ta cần phải nhìn vào toàn cảnh thời kỳ hình thành espresso hiện đại và cách nó định hình bản sắc văn hóa cà phê Ý.

Năm 1901 nhờ cuộc Cách mạng công nghiệp ở châu Âu, phiên bản sớm nhất của cà phê espresso ra đời được chế biến bởi chiếc máy espresso đầu tiên, có kiểu dáng khác nhiều với máy La Marzocco ngày nay. Bởi vì cách chế biến nó khá đơn giản và không tốn thời gian, nên thời đó kiểu cà phê này đã được biết đến là “espresso”, trong tiếng Việt có nghĩa là “nhanh”. Chiếc máy pha cà phê đầu tiên chính là sáng chế của Luigi Bezzara, một người đến từ thành phố Milan, với thiết kế cần nén cà phê rời được lắp vào bộ phận đầu hơi nước có thể nhìn thấy được. Chiếc máy này đã hoàn toàn thay đổi lịch sử cà phê thế giới khi lần đầu tiên sau rất lâu khách hàng đã không còn phải chờ đợi lâu mới được thưởng thức một tách cà phê.

Năm 1905, Desiderio Pavoni mua lại bằng sáng chế để sản xuất ra chiếc máy pha thương mại đầu tiên: Ideale.  Đầu máy của Ideale có thể đạt được nhiệt độ lên tới 140 độ C, chiết suất một shot cà phê trong 45 giây, mang một sự nhất quán và hương vị tương tự như cà phê pha kiểu lọc nhưng đậm đà hơn.

Những bước đi đầu tiên

Như là một hệ quả, thuật ngữ “espresso” được ghi nhận trong từ điển Tiếng Ý của Alfredo Panzini: “Cà phê espresso là loại thức uống được pha bởi một máy nén hơi nước hoặc một dụng cụ lọc (Moka Pot) trở nên phổ biến”. Panzini nhấn mạnh rằng các quán cà phê thế kỉ 19 là một nơi yên tĩnh, cho đến năm 1935, ông nhận ra loại thức uống này đã trở nên quen thuộc với những người lao động. Với thói quen cà phê hàng ngày, yêu cầu về độ mạnh và đậm đà của cà phê càng được nâng lên, chính điều này đã biến espresso trở thành một thức uống được “săn đón”, cung cấp một lượng caffeine dồi dào và mạnh mẽ cho một ngày tỉnh táo.

 

Năm 1938, phiên bản đầu tiên của danh từ “Barista” nổi lên như một hiện tượng (một số người vẫn lầm tưởng thuật ngữ này do Starbucks đặt, nhưng không đúng). Trước đó, người Ý gọi người pha chế bằng một từ chung là “Barman”, từ này còn dùng để miêu tả những người “hợp thời” trong xã hội. Tuy nhiên, cùng với sự thắng lợi của Mussolini và phong trào Phát xít, danh từ “Barman” trở nên quá “Mỹ” nên bị thay thế bằng ‘Barista’ – một danh từ đậm sắc thái của Ý hơn. Bằng cách đó, espresso  tiếp tục được gắn liền với văn hoá cuộc sống của con người nơi đây.

Hoàn thiện những chiếc máy Espresso hiện đại

Trong những năm của thập niên 30 đến 40 của thế kỉ trước, lượng tiêu thụ cà phê của Ý bắt đầu giảm sút do chính sách nhập khẩu quá khắt khe, và hệ luỵ chiến tranh. Thời gian này chiếc máy pha espresso Ideale được cải tiến nhiều hơn bởi những tên tuổi danh tiếng như Francisco Illy và Achille Gaggia.

Năm 1947, chiếc máy pha bơm tay của Gaggia xuất hiện, đánh dấu một bước phát triển lớn. Với chiếc máy này, những shot cà phê được pha chế với áp suất cao hơn, nghĩa là những chất dầu và nhiều tinh chất trong cà phê được chiết xuất, tạo ra một hương vị béo ngậy (crema) – một thành phần không thế thiếu của một tách espresso hiện đại.

Năm 1948, phát minh của Gaggia được mua lại bởi Ernesto Valente, người lãnh đạo của Faema, một công ty sản xuất những chiếc máy cà phê gần như là tương tự với những thế hệ máy ngày nay thường được sử dụng. Những thời gian đầu, giữa Gaggia và Valente có sự bất đồng quan điểm về thị trường phù hợp với chiếc máy áp suất cao này. Nếu như Gaggia nhìn phát minh của mình như một sản phẩm dành cho giới thượng lưu và cao cấp, thì Valente muốn tạo ra những chiếc máy với giá thành rẻ hơn. Điều này, đã thôi thúc Valente cho ra đời chiếc Faema E61 nổi tiếng khắp toàn thế giới.

Faema E61 được xem như cha đẻ của những chiếc máy espresso hiện đại. Đây là chiếc máy bán tự động đầu tiên tiện lợi, giúp cho barista có thể kiểm soát quy trình pha chế. Sự xuất hiện của Faema đã tạo nên một trào lưu cà phê mới ở Ý, một hiện tượng bùng nổ của thế giới cà phê.

ca-phe-sach

Lợi ích của của café sạch

Ngoài tác dụng giúp chúng ta tỉnh táo, tăng cường các hoạt động về tinh thần và trí tuệ, tạo sự sảng khoái tích cực về tâm lý. Cà phê sạch còn có 5 ích lợi chính đồi với sức khỏe sau đây:

1. Cà phê chứa nhiều chất chống ôxy hóa: Hạt cà phê chứa một số chất khoáng như Mg, Ca, K  và hàm lượng cao những hợp chất polyphenols là những chất chống oxy hoá hữu ích. Chất chống oxy hoá giúp trung hoà những gốc tự do để ngăn chặn quá trình hư hại tế bào và DNA trong các loại bệnh tim mạch, ung thư và quá trình lão hoá, khiến lâu già.

2. Giúp giảm cân: Cà phê giúp bạn giảm béo và có thân hình thon gọn hơn. Là thức uống có lượng calo thấp, sử dụng cà phê vào buổi sáng có tác dụng rất tốt bởi nó làm tăng quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy calo.

3. Cà phê đối với hệ tim mạch: Là thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa tự nhiên, cà phê có tác dụng giữ cho máu sạch, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch. Cà phê chứa các hợp chất phenol với tính chống oxy hóa có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Một số lợi ích cho sức khỏe có thể vươn xa đến ngừa tai biến mạch máu não.

4. Cà phê đối với bệnh đái tháo đường: Tờ the Annals of Internal Medicine cho biết uống cà phê liên quan nghịch với viêm và rối loạn chức năng nội mô. Cà phê có thể làm giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường. Các hợp chất điều tiết insulin có trong cà phê sẽ giúp ngăn chặn bệnh đái tháo đường tuýp II. Theo một nghiên cứu ở Singapore Chinese Health Study cho biết uống từ 4 cốc cà-phê trở lên hàng ngày giảm 30% nguy cơ bệnh đái tháo đường.

 5. Cà phê ngừa ung thư: Tạp chí chuyên đề JNCI của Viện Ung thư quốc gia Mỹ số ra đầu tháng 5/2011 đăng tải nghiên cứu do các chuyên gia ĐH Harvard, Mỹ thực hiện thì những người uống cà phê có hàm lượng cafein thấp điều độ và đều đặn sẽ giảm được tới 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư vú, ung thư gan, tiền liệt tuyến, trực và đại tràng.

Bột cà phê sạch rất nhẹ, có độ xốp, tơi và rời. Nếu bạn có 1 bịch cà phê rang xay siêu sạch và một bịch cà phê không nguyên chất, bạn mở 2 bịch ra, lấy 2 chén nước, múc 2 muỗng bột của 2 bịch đổ lên mặt nước. Bột cà phê rang xay siêu sạch xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp, nên có khuynh hướng nổi lên trên.

5 cách nhận biết café sạch

1.Độ xốp của bột cà phê rang xay siêu sạch

 Nhìn theo cảm quan, bột cà phê rang xay siêu sạch rất nhẹ, có độ xốp, tơi và rời. Nếu bạn có 1 bịch cà phê rang xay siêu sạch và một bịch cà phê không nguyên chất,  bạn mở 2 bịch ra, lấy 2 chén nước, múc 2 muỗng bột của 2 bịch đổ lên mặt nước. Bột cà phê rang xay siêu sạch xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp, nên có khuynh hướng nổi lên trên, còn bột của các hạt ngũ cốc khác có khối lượng riêng lớn hơn, nên chìm xuống nhanh hơn.

Ngoài ra, hạt cà phê rang rất giòn, có cấu trúc sợi cellulose  đồng đều,  dễ vỡ và vỡ đều trong cối xay, nên bột cà phê xay ra có độ xốp,  mịn  tương đối đồng đều. Trái lại các loại hạt đậu, bắp rang, khi xay bột độ mịn không đồng đều nên không có độ tơi xốp  như bột cà phê sạch.

2.Độ ẩm của bột cà phê sạch

Bột cà phê sạch ít ngậm nước, không có nhiều độ ẩm. Bột các loại ngũ cốc khác thường giữ nước và có độ ẩm cao hơn. Hơn nữa, do hạt đậu và bắp không có mùi thơm, nên khi nhà sản xuất trộn các loại hạt này vào hạt cà phê  chắc chắn sẽ  làm 1 động tác kèm theo, đó là rưới hóa chất, hương liệu cà phê tổng hợp, nhân tạo vào trước khi xay ra bột.

Do đó, bột cà phê pha tạp, không nguyên chất có vẻ ẩm ướt, thậm chí vón cục khi được tẩm nhiều caramen tạo màu, khác hẳn với bột cà phê sạch  rất khô và tơi xốp. Bột cà phê màu nâu đậm, độ mịn đồng đều.

3. Màu của bột cà phê sạch

Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp…bột cà phê có màu nâu đậm. (Nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1  thì bột có màu vàng sáng  vị chua, và mùi nồng). Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường có màu đen đậm. Cho nên trong nghề làm cà phê người ta đơn giản gọi bắp rang là “màu”. Do thói quen người tiêu dùng đòi hỏi ly cà phê phải có màu đen, nên “màu” (bên cạnh caramen và cả chất tạo màu hóa học) được dùng để nhuộm ly cà phê.

4.Mùi của bột cà phê sạch

Nếu quen thuộc, bạn không khó để nhận ra mùi thơm rất dễ chịu, hấp dẫn và rất  đặc trưng của bột cà phê rang xay siêu sạch. Nhiều người vẫn bị lầm lẫn và đánh giá cao  mùi của hương liệu hóa học được tẩm vào đậu, bắp bởi vì họ ít có dịp ngửi mùi cà phê bột nguyên chất. Bắp và đậu nàng cũng có mùi hơi tanh, theo cảm quan, nếu tinh tế một chút, bạn có thể nhận thấy khi ngửi.

Bột đậu nành có mùi gắt, hòa quyện với hương liệu bốc lên một  mùi thơm nặng nề chứ không dịu dàng như mùi nguyên thủy của cà phê rang.

5.Cách dễ nhận biết nhất là nước không đen, không sánh, không có bọt nhiều. Nếu pha phin thì thấy bột cafe xay siêu sạch sẽ sủi bọt, hấp thụ nước nhanh khi chế nước sôi vào và bột café sạch sẽ nở ra. Còn chi tiết hơn, kinh doanh cafe xin đưa ra 5 cách nhận biết cafe xay siêu sạch dưới đây, hy vọng sẽ giúp cho bạn an tâm phần nào kinh nghiệm nhận dạng và dùng đúng cafe sạch.

Vị của cà phê rang xay siêu sạch

  1. Màu của nước cà phê:

Ly Café Sạch có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu trong trẻo rất quyến rũ. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê đá có màu nâu sáng lung linh.

2. Vị của cà phê:

Cà phê khi rang với thời gian đủ và đạt đến nhiệt độ thích hợp sẽ cho chúng ta ly cà phê có vị đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ nhàng, rất tinh tế do yếu tố của các thành phần acid ẩn chứa đằng sau của vị đắng trong hạt cà phê.

3. Độ sánh của nước cà phê:

Khi pha, nước của ly cà phê nguyên chất có độ sánh hầu như không đáng kể. Trái với nước của bột bắp rang hay bột đậu rang, vốn chứa rất nhiều tinh bột, nên rất sánh, rất đặc kẹo, thậm chí là sánh dẻo.

  4. Bọt của cà phê:

Bản thân nước pha cà phê khi đánh lên với đường cũng tạo ra 1 ít bọt màu nâu sáng trông rất đẹp. Nếu bọt mỏng tanh, có óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan nhìn ly cà phê có vẻ khá đẹp thì chắc chắn đấy là bọt xà bông.

5. Khối lượng:

Bột cà phê luôn luôn có khối lượng riêng thấp hơn bột các loại ngũ cốc khác và thể tích (hay khối lượng) của 1 kg bột cà phê luôn luôn lớn hơn thể tích của bột các loại ngũ cốc rang.

Cà phê rang sạch khi rang với thời gian đủ và đạt đến nhiệt độ thích hợp sẽ cho chúng ta ly cà phê có vị đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ nhàng do yếu tố của các thành phần acid ẩn chứa đằng sau của vị đắng trong hạt cà phê.

Thật ra, các giống cà phê ngon nhất trên thế giới thuộc dòng Arabica, có giá trị thưởng thức và giá trị thương phẩm hàng đầu  đều có vị chua thanh rất  quyến rũ hòa quyện với vị đắng tự nhiên. Tuy nhiên, do nhận thức không đúng, do truyền thống và do thói quen không thích đáng, phần lớn người Việt không nghĩ rằng cà phê có vị chua. 

Những ưu điểm vượt trội của cà phê sạch

  • Cà phê sạch là cà phê được sơ chế sạch theo nhiều phương pháp khác nhau như: Natural (tự nhiên), Semi-wash( bán ướt), Full-wash (ướt), Honney (mật ong), ...... Bản thân cà phê sau khi được chế biến theo những phương pháp này lập tức đã loại bỏ được những tạp chất, đồng thời giữ lại toàn bộ cấu trúc chất lượng bên trong hạt.
  • Khi thực hiện các phương pháp chế biến trên những hạt cà phê được lựa chọn hầu hết là cà phê sạch chín 100%, do đó về chất lượng có tính đồng nhất cao, về ngoại hình hạt tương đồng với nhau làm cho nhà rang xay cà phê sạch dễ dàng thực hiện rang cà phê theo ý muốn vừa đảm bảo thơm ngon sạch chất
  • Cà phê sạch sau khi được rang xay bằng các công nghệ rang xay hiện đại sẽ giữ lại hầu hết các hương vị bên trong hạt cà phê.
  • Chế biến cà phê sạch và rang xay cà phê bằng công nghệ sạch sẽ giúp người tiêu dùng an tâm hơn khi sử dụng sản phẩm.

ca-phe-sach

(Cơ sở rang cà phê sạch chuẩn HACCP)


Nhận xét khách hàng

Đánh giá trung bình

5/5

(7 nhận xét)

1
0
2
0
3
0
4
1
5
6

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Gửi phản hồi
Hủy

sơn hoàng

06-10-2020

cà phê sạch


cà phê sạch ngon , hương vị chuẩn gu , giá hợp lí với chất lượng tuyệt vời .
Admin sẽ trả lời trong 60 phút

hoàng thành

21-09-2020

cà phê ngon sạch


tôi uống cà phê nhiều năm nhưng cà phê bên công ty bạn làm tôi thưởng thức được đúng vị cà phê sạch - cà phê nguyên chất, giá cả hợp lí với chất lượng cà phê ngon như vậy, tôi tiếp tục dùng cà phê bên công ty bạn.
Admin sẽ trả lời trong 60 phút

nguyễn hải

03-09-2020

cà phê sạch ngon


cà phê ngon, sạch và uống đảm bảo sức khỏe nên tôi thích mua hàng tại công ty bạn .
Admin sẽ trả lời trong 60 phút

Huỳnh Thương

03-09-2020

cà phê sạch


mình đã ghé công ty nhân viên tư vấn rất nhiệt tình và chu đáo mình mua dùng thử và vị cà phê rất vừa ý mình luôn
Admin sẽ trả lời trong 60 phút

tuấn tú

20-07-2020

cà phê sạch ngon


cà phê sạch hợp vị ngon, giá hợp lí , tôi uống quen vị cà phê công ty

   

Cám ơn bạn đã ủng hộ công ty mình nhé.

Huyvuhoang

19-07-2020

Cà phê đúng sạch


Tôi đã uống nhiều loại cà phê của công ty, cà phê tại đây là cafe hạt rang xay tại chỗ
Admin sẽ trả lời trong 60 phút

Minh Anh

19-07-2020

Cà phê sạch chất lượng cao


Tôi thích mua cà phê tại đây vì được tư vấn nhiệt tình, chu đáo
Admin sẽ trả lời trong 60 phút

Các thông tin khác

Tư vấn khách hàng

Hỗ trợ trực tuyến: 0987008811

Email: cafedakland@gmail.com

Facebook: DAKLAND

Hotline mua hàng
0987008811- 0286686 2958